06 Feb

Để làm chủ giải pháp Solid Edge

Trải nghiệm chính là nguồn kiến thức quý giá. Rất nhiều trải nghiệm thực tiễn đến từ những khái niệm cơ bản được trui rèn trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, trải nghiệm không còn là con đường duy nhất để học cách sử dụng thuần thục Solid Edge, đặc biệt là trong năm 2018 này.

  Nghiên cứu menu

Avatar mới nhất của Solid Edge đã dành hẳn một trang riêng gọi là Learn trong menu Application để người dùng có thể tiếp cận tất cả những công cụ và hỗ trợ mà họ thậm chí không hề nghĩ đến.

Phiên bản cũ hơn cũng có một trang khởi động đưa người dùng đến vùng truy cập các video về Solid Edge, các hướng dẫn sử dụng và giới thiệu tổng quan về Solid Edge, hướng dẫn giao diện người dùng, các bài học dành cho tự học và cũng như khi có người hướng dẫn, các lộ trình học tập gợi ý, tài liệu học có thể in ra giấy và nguồn tài nguyên học thuật dành cho người phụ trách đào tạo.

Những nguồn tài nguyên phụ trợ cũng có sẵn nếu như bạn là người mới làm quen với môi trường CAD hoặc người mới chuyển sang từ phần mềm CAD khác như Solid Works. Nó thậm chí có cả bộ nâng cao dành cho những kỹ sư giàu kinh nghiệm với Solid Edge, những người đang chuyển tiếp sang Synchronous.

Có cả một chủ đề bàn luận về việc làm sao để lồng ghép sự sáng tạo vào trong kỹ thuật giúp việc học trở nên hứng thú và thu hút hơn.

  Cài đặt đúng tùy chọn

Khi bạn tham gia các bài học, có một vài cài đặt sẽ được gợi ý trong tab Helpers về việc khởi động Solid Edge với trang Learn và cách hiển thị chú giải các công cụ dành cho các nút lệnh trong Solid Edge.

Các cài đặt này sẽ giúp bạn làm quen với các lệnh “on the go” nếu như bạn là người mới dùng Solid Edge hoặc mới sử dụng phiên bản mới này.

  Thay đổi giao diện chủ đề

Giao diện chủ đề trong Solid Edge không chỉ đơn giản là thay đổi màu sắc của cửa sổ làm việc hay biểu tượng. Khi bạn chuyển đổi một giao diện (ví dụ là giao diện Maximum Assistance – một giao diện đặc biệt phù hợp trong giai đoạn mới học), toàn bộ các trải nghiệm người dùng đều sẽ thay đổi theo. UI (User Interface – Giao diện người dùng) phản ứng lại với các cử chỉ của bạn làm gia tăng nỗ lực học tập của bạn.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể thay đổi giao diện ngay bằng cách click phải chuột vào bất kỳ nút nào trên thanh thực đơn và chọn tùy ý trong trình đơn ngữ cảnh – menu hiện ra khi bạn click phải chuột.

  Công cụ tìm kiếm lệnh (Command Finder) hữu ích

Gõ vào khung tìm kiếm bất cứ điều gì mà bạn nhớ về một lệnh đã lâu không dùng, công cụ tìm kiếm lệnh sẽ liệt kê ra kết quả chỉ trong chốc lát. Khung tìm kiếm nằm ở phía dưới cửa sổ làm việc, nó sẽ tìm kiếm thông tin và cho bạn biết về câu lệnh ngay cả khi bạn không ở đúng môi trường.

Mẹo nhỏ: Công cụ tìm kiếm lệnh không chỉ có tác dụng làm sống động thanh thực đơn hay đường dẫn menu đến câu lệnh trong UI, bạn còn có thể khởi động câu lệnh trực tiếp từ danh sách trong cửa sổ tìm kiếm câu lệnh.

  Gắn kết xuyên thời gian

Nếu bạn từng sử dụng một chương trình CAD khác trước đó để thực hiện một dự án, hãy thử tái tạo nó bằng Solid Edge. Sử dụng công nghệ Synchronous (công nghệ đồng bộ hóa) ngay từ bước đầu để thấy được điểm mới lạ và khác biệt của Solid Edge so với phần mềm CAD từ thời tiền sử kia. Đây sẽ là cách thực hành tốt để bắt đầu khám phá Solid Edge.

Nếu bạn không có thời gian để làm lại toàn bộ dự án, hãy thử mô hình hóa một vài phần và nhập phần còn lại vào hệ thống. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi sức mạnh của công nghệ chỉnh sửa đồng bộ khi tiến hành một vài điều chỉnh, điều với phần mềm CAD cũ bạn có thể tốn rất nhiều thời gian để làm hoặc thậm chí là không thể thực hiện được.

Chắc hẳn bạn đã thực hiện một số dự án bằng CAD 2D và nghĩ rằng công việc phác thảo chính là cốt lõi, vậy bạn không cần tìm đâu xa, Solid Edge chính là “ông hoàng” phác thảo. Hãy khám phá một số câu lệnh dễ sử dụng trong môi trường phác thảo. Dành thời gian để tìm hiểu tính năng 3D Create giúp chuyển đổi bán tự động bản vẽ 2D thành mô hình 3D.

Bạn đã nâng cấp lên ST10 chưa? Hãy tự ưu ái chính mình bằng cách trải nghiệm khả năng Generative Design để tối ưu hóa các thiết kế cũ và hãy cân nhắc xem liệu các công cụ mới của Solid Edge sẽ đưa bạn đi đến đâu trong tương lai. Tôi đảm bảo với bạn rằng, trải nghiệm này sẽ không khác gì là một giấc mơ.

Solid Edge sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình tìm hiểu CAD từ quá khứ cho đến tương lai.

 Phân chia và Chinh phục

Nếu như bạn cũng tự hào về niềm đam mê và tính kiên trì như tôi, có một phương pháp khác để tìm hiểu Solid Edge đó là chọn ra một chủ đề hoặc khu vực của giao diện, ví dụ công cụ thu phóng và minh họa, thường được tìm thấy ở góc dưới bên phải của màn hình Solid Edge và cũng ở trên tab View của thanh thực đơn. Tìm hiểu kỹ chũng để tìm ra vô vàn tùy chọn có sẵn.

Lưu ý rằng, phím tắt đề cập trong chú giải công cụ sẽ được mặc định sẵn cho từng lệnh. Bạn cũng có thể thêm phím tắt cho câu lệnh mới và dùng nó để tăng tốc cho việc học.

Một ví dụ khác là các công cụ phác thảo, loại công cụ có nhiều tùy chọn ẩn cho từng lệnh nằm trong PromptBar. Chẳng hạn khi khởi động lệnh Circle, bạn sẽ được biết thêm về M.I.C.E để có thể nhắm trúng điểm chính. Điều này giúp bạn nhanh chóng làm chủ các lệnh hơn thay vì phải tìm mọi thứ bằng trực giác.

   Tận dụng mạng xã hội – Đặt câu hỏi, Thảo luận và Chia sẻ

Việc truy cập một số kênh xã hội online có thể là nguồn đầu tư hiệu quả xét về thời gian. Sau đây là một vài kênh mà bạn có thể bắt đầu:

  • Forums – Hiện nay có khoảng 7 forums về Solid Edge.
  • YouTube – Thật dễ dàng để có thể tìm thấy bất kỳ một chủ đề nào về Solid Edge trên Youtube. Có hàng trăm Edgers tràn đầy nhiệt huyết thường xuyên đăng tải hàng ngàn video, tương đương với cơ hội học Solid Edge miễn phí trong hàng triệu giờ. Bạn có thể tìm thấy danh sách tổng hợp các kênh Youtube Solid Edge hàng đầu tại đây.
  • Bản tin – Bản tin từ CADCentral là một bản tin được xuất bản thường xuyên bên cạnh trang tin chính thức Solid Edge Product News. Tôi không biết rõ cách thức đăng ký 2 bản tin này nhưng tôi vẫn thường xuyên nhận được chúng.
  • SEU – Hãy tham dự vào bất kỳ sự kiện nào của Solid Edge University mà bạn có thể đến. Lợi ích của việc thu hoạch kiến thức từ chia sẻ của người thật, việc thật có lẽ là điều không cần bàn cãi nữa. Dạy một lớp tại SEU sẽ là một cách tuyệt vời để thực sự học được một điều mới. SEU trao cho bạn cơ hội quý báu này và bạn cũng sẽ có cơ hội tiết kiệm được tiền để theo học chương trình này.

 Tự thưởng

Có được một chứng chỉ Solid Edge để đảm bảo quyền lợi của bản thân là nhiệm vụ chính đáng của người dùng Solid Edge. Chứng chỉ này không chỉ vì mục đích bỏ vào danh thiếp hay lý lịch xin việc. Nó còn là một chứng nhận cho chính khả năng của bạn, cho thấy sự tự tin về một việc mà bạn đã dám nói và dám làm. Hơn hết bây giờ, bạn đã biết chắc về thực lực của bản thân.

Để nhận được chứng chỉ Solid Edge, hãy truy cập vào đường link sau:

https://www.plm.automation.siemens.com/en/products/solid-edge/certification/

  Làm điều gì đó thật điên rồ

Một trong những quyết tâm cho năm mới của tôi chính là bắt đầu học lại toàn bộ cách dùng Solid Edge từ con số 0. Nghe thật kì quặc phải không?

Với những người đã dùng CAD 3D trong 15 – 20 năm nay hoặc sớm hơn, cơ hội là khi bạn tự dạy chính mình. Ngày nay, việc học Solid Edge đã hòa vào trong hệ sinh thái của mạng lưới kết nối tuy không phức tạp nhưng lại rất tràn ngập.

Đây là nỗ lực duy nhất để bắt đầu khám phá thế giới rộng lớn này với vô vàn tài nguyên học tập online và offline. Hãy để tinh thần khao khát kiến thức không bao giờ bị cạn kiệt. Hãy cùng đồng bộ hóa, tối ưu hóa và tiếp tục học hỏi.

Nguồn: community.plm.automation.siemens.com

Share this

Leave a reply