01 Feb

Tạo ra giá trị (và tiết kiệm chi phí) bằng việc đầu tư vào quy trình sản xuất

Thực hiện được những thay đổi cần thiết trong khâu sản xuất để gia tăng giá trị, cũng là giúp đảm bảo những dữ liệu phù hợp sẽ luôn có sẵn cho mọi người để giúp họ trong việc ra những quyết định chính xác hơn, thiết kế tốt hơn và vận hành tốt hơn.

Rob Van Egmond là giám đốc điều hành của Dassault Systèmes’ Quintiq, công ty cung cấp phần mềm hoạch định và tối ưu hóa chuỗi cung ứng cho quy trình sản xuất, quy trình vận chuyển và tổ chức nhân công. Giải pháp của Quintiq được thiết kế để giúp các tổ chức vượt qua những khó khăn trong việc hoạch định và tổ chức nhân viên, nguồn lực và quy trình.

IndustryWeek đã có một buổi trò chuyện với Rob, tại nhà máy ở Age of Experience, nơi mà ông đã hướng dẫn trực tiếp cách sử dụng nền tảng 3DEXPERIENCE. Ông cũng là diễn giả của Learning Expedition, về việc làm cách nào Tangshan Steel khai thác được toàn bộ sức mạnh của chuỗi giá trị, từ ý tưởng cho tới sản xuất và đến tay khách hàng. Chúng tôi hỏi ông về cách các công ty làm thế nào để sử dụng kỹ thuật số trong việc phát triển quy trình kinh doanh, và gia tăng giá trị cho hoạt động sản xuất.

 

Câu hỏi 1: Hầu hết các công ty nói rằng, mặc dù việc sản xuất đóng một giá trị quan trọng, nhưng họ luôn gặp khó khăn trong việc đánh giá liệu những dạng đầu tư nào có thể cải thiện hiệu suất vận hành sản xuất, mang thêm nhiều lợi nhuận và hơn thế nữa. Tại sao lại có mâu thuẫn như vậy, và làm thế nào để xác định được khi nào nên đầu tư và khi nào không?

Rob Van Egmond: Trong vài năm trở lại đây, rất nhiều công ty đã đầu tư mạnh mẽ vào Công nghệ thông tin, chủ yếu để tạo ra một hệ thống giao dịch được kiểm soát hiệu quả. Tuy nhiên, có rất ít giá trị trực tiếp được tạo ra từ những vụ đầu tư này, mà có thể quan sát được. Có lẽ vì thế, hiện nay các công ty đang rất phân vân liệu có nên cải tiến kỹ thuật số hay không – bởi vì họ thấy trong quá khứ, xu hướng cải tiến này không phải lúc nào cũng mang lại giá trị. Đó chính là lý do tại sao tôi cho rằng việc tập trung phát triển kỹ thuật số ở các mảng cần phát triển kỹ thuật số mới là điều quan trọng.

Niềm tin của tôi là, thực hiện những thay đổi chính xác trong sản xuất sẽ mang lại giá trị. Và, đây không chỉ là vấn đề phải lưu trữ lại những giao dịch hay những con số tài chính, đây là chuyện về quá trình đưa ra quyết định tốt hơn. Đây là chuyện cung cấp những dữ liệu chính xác cho những người cần thiết, để họ có thể ra quyết định đúng đắn, thiết kế tốt hơn và vận hành trôi chảy hơn. Nếu bạn đang muốn đầu tư để phát triển công ty, bạn nên tìm hiểu xem cái gì thực sự ảnh hưởng đến doanh thu và chi phí. Đó nên là câu hỏi đầu tiên, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào – cho dù nó có là quyết định về thiết kế, quyết định về chuỗi cung ứng, hay quyết định về vận hành sản xuất. Và bạn cần phải tìm bằng được các yếu tố đó, để những quyết định trở nên tốt hơn.

Rất nhiều việc cần phải làm liên quan đến tối ưu hóa, và cũng liên quan đến sự liên tục của thông tin số – đảm bảo rằng khi một ai đó thiết kế một phần thiết bị, ngay lập tức, bạn có thể biết được những hệ quả kéo theo trong chuỗi sản xuất. Tương tự, bạn cần phải đảm bảo rằng, nếu một thứ gì đó được thay đổi trong bản thiết kế, chúng ta đều sẽ biết được thay đổi đó sẽ dẫn đến thay đổi gì trong khâu sản xuất. Nhờ đó, ta có thể thực hiện những điều chỉnh cần thiết trong cả chuỗi cung ứng. Bạn cần phải cập nhập những hướng dẫn làm việc – và đảm bảo rằng mọi thiết bị bạn đặt hàng từ nhà cung cấp, và mọi hướng dẫn bạn cung cấp cho nhân viên đều được thay đổi đúng theo bảo thiết kế, khi bắt đầu quá trình thực thi.

 

Câu hỏi 2: Tính liên tục của thông tin số là gì? Vai trò của công nghệ và phân tích là gì?

RV: Khi nói đến sự liên tục của thông tin số, tôi có ý nói đến một thuật ngữ được gọi là “3DEXPERIENCE Twin”. Chúng tôi đã tích hợp sẵn trong nền tảng một mô hình thế giới ảo hoạt động như là một phiên bản kỹ thuật số của những điều xảy ra từ Thế Giới thực – từ cả góc nhìn nhà thiết kế và góc nhìn người thực thi. Quan điểm của chúng tôi, sự liên tục thông tin số nghĩa là đảm bảo kỹ thuật số sẽ ghi lại mọi thứ xảy ra trong quá trình vận hành. Nó bao gồm một bản mô phỏng đầy đủ từ những gì mà bạn thiết kế, đến những gì thật sự sẽ được sản xuất ra – và bạn có thể theo dõi mọi quá trình vận hành sản xuất thông qua mô hình kỹ thuật số đó. Với bản mô phỏng này, bạn có thể đạt được tính liên tục của thông tin số. Vì vậy, khi một bản thiết kế hay một quá trình sản xuất cần phải thay đổi, bạn có thể theo dõi được từng thay đổi đó sẽ diễn ra như thế nào, từ khâu thiết kế, qua các quy trình sản xuất và thực thi, đến thành phẩm – hoàn toàn qua phần mềm kỹ thuật số.

Nền tảng của chúng tôi có thể sao chép hoàn toàn Thế Giới bên ngoài, như 3DEXPERIENCE twin. Nó thu thập mọi khả năng thực thi theo thời gian thực, và duy trì những dữ liệu trùng lắp hoàn toàn với thế giới thực, vì vậy chúng ta có thể phân tích hiệu năng từ cả quá trình vận hành thực tế, và hệ quả của từng thay đổi trong thiết kế tác động lên quá trình vận hành. Khi chúng ta thay đổi 1 điểm trong bản thiết kế, chúng ta có thể phân tích dựa trên những dữ liệu lịch sử và dữ liệu có sẵn trên thị trường, xem liệu thay đổi này có dẫn đến việc mua các bộ phận tăng lên quá nhiều không – ví dụ, việc thay đổi có thể bao gồm việc phải thay đổi một bộ phận quan trọng, rất hiếm, và cần phải mua thêm nhiều trang thiết bị khác. Vì vậy, chuỗi cung ứng của bạn, chuỗi cung ứng nội bộ, có thể rắc rối hơn rất nhiều bởi đột nhiên, bạn có thể cần phải phụ thuộc vào một nhà cung cấp, cho một linh kiện phù hợp. Bằng cách nắm được sự liên tục của thông tin số, từ khâu thiết kế đến khâu thực thi, chúng ta có thể dự đoán được tác động của những quyết định lên quá trình sản suất – trước khi chúng trở nên quá tốn kém, và không để thay đổi được.

 

Câu hỏi 3: Ông nghĩ ở đâu đã áp dụng thông tin liên tục vào sản xuất rồi? Đó là ngành công nghiệp, vùng địa lý hay công ty nào, và tại sao? Họ đang làm gì khác biệt với những người còn lại?

RV: Tôi nghĩ là có sự khác biệt lớn trong việc áp dụng thông tin số liên tục, trong các ngành công nghiệp khác nhau. Trong những ngành công nghiệp như chế tạo máy bay hay xe hơi, họ đang đạt được những tiến bộ lớn trong việc đưa mọi thứ lên nền tảng kỹ thuật số. Nhưng, trong những trường hợp khác, chúng ta thấy rằng còn cần một quá trình chuyển đổi thủ công, ví dụ, từ định mức nguyên liệu thiết kế, tới định mức nguyên liệu sản xuất. Chúng ta cũng có thể thấy những công ty, đa số là từ những ngành công nghiệp chế tạo, có những phòng thí nghiệm quản lý kỹ thuật số, nhưng lại không sử dụng những dữ liệu từ phòng thí nghiệm để cải tiến mô hình sản phẩm, và quy trình sản xuất – ví dụ, áp dụng để có một quy trình vận hành với đầy đủ kiến thức về loại sản phẩm nào sẽ được bán trong tương lai, và những loại bộ phận nào cần phải mua, để đảm bảo những sản phẩm mới sẽ được sản xuất trơn tru.

Hiện giờ, có rất nhiều tổ chức bị bỏ lại phía sau, trong ngành công nghiệp chế tạo, những công ty mà dữ liệu chỉ được rút ra sau khi quá trình sản xuất, quá trình cung ứng đã kết thúc, và hoàn toàn không được đề cập trước đó. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, trong khi một số lượng lớn những ngành công nghiệp đang tiến rất gần đến việc đạt được sự liên tục thông tin số, thì có rất nhiều công ty cũng muốn cải tiến và thay đổi, nhưng lại gặp vấn đề việc phải thay đổi toàn bộ tổ chức. Họ cần phải thay đổi cách thức họ làm việc, tập trung vào sản phẩm hơn là quy trình và tài chính.

 

Câu hỏi 4: Những công ty có tư duy đổi mới đang làm gì để gia tăng giá trị cho hoạt động sản xuất của họ?

RV: Một trong những điều hay nhất mà tôi thấy những công ty đang làm là tự thay đổi để thực sự gia tăng giá trị họ làm ra – tôi gọi đó là quy luật giá trị. Ngày càng có nhiều công ty, theo quan điểm của tôi, đang hoạt động trong các mối hợp tác linh hoạt hơn, thay vì các vận hành liên tục theo từng bước. Người tiêu dùng đang có nhu cầu về những sản phẩm tùy chỉnh hơn, biến hóa hơn và cá nhân hóa hơn – nghĩa là những công ty, đang sẵn sàng để mang đến nhiều giá trị hơn, cần phải thích nghi tốt hơn. Vì vậy, thay vì có một hợp đồng dài hạn với các nhà cung cấp để mua một chi tiết sản phẩm cụ thể, các công ty phải sẵn sàng đáp ứng lại những thay đổi trong nhu cầu. Họ cần phải sẵn sàng mang đến những sản phẩm cá nhân hóa cho khách hàng. Và họ không thể làm như vậy nếu như chỉ phụ thuộc vào duy nhất một nhà cung cấp lâu dài, cố định và định kỳ.

Vì vậy, nó phụ thuộc nhiều vào mạng lưới của công ty đó, những mối liên kết linh hoạt, được tạo ra bằng việc 2 bên có thể mang đến cho nhau những giá trị gì. Các công ty thấy rằng, họ chỉ cần những hợp đồng cung ứng ngắn hạn, để có được những chi tiết nhất định, bởi vì họ sẽ thường xuyên phải sản xuất những sản phẩm cá nhân hóa. Những công ty này, cần phải có một nền tảng kỹ thuật số, có thể giúp họ không chỉ trong việc cung – cầu thay đổi, mà còn trong những dữ liệu nền tảng, giúp kết nối các công ty trong một mạng lưới giá trị.

 

Câu hỏi 5: Ông được biết đến như là một người với tư duy tân tiến. Ông có nghĩ  tương lai của ngành sản xuất sẽ lạc quan hay không? Và tại sao?

RV: Tôi cảm thấy rất lạc quan về tương lai của ngành sản xuất, nhất là những công ty thích nghi tốt với thay đổi. Chúng ta cần phải nhận thức được ngành sản xuất bây giờ thay đổi còn nhanh hơn trong cuộc cách mạng công nghiệp. Với internet và thiết bị di động, thế hệ trẻ đã quen với ý tưởng rằng bất kỳ thứ gì mà họ yêu cầu, họ mong muốn, đều có thể được tạo riêng theo nhu cầu chuyên biệt của họ. Điều này vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho những nhà sản xuất.

Vì vậy, tôi tin rằng ngành sản xuất sẽ có một tương lai xán lạn, cho những ai có thể định vị được mình tốt hơn những người khác, trong việc phản ứng nhanh nhạy với nhu cầu của khách hàng – và bằng cách sử dụng chuỗi cung ứng và các nhà cung cấp không chỉ để giảm giá thành, mà còn để sản xuất ra những sản phẩm tốt nhất. Những công ty sản xuất có thể thay đổi chính bản thân, từ tư duy tuyến tính truyền thống, sang một tư duy đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nhà cung cấp, sẽ có một tương lai tốt đẹp.

 

Câu hỏi 6: Tại sao Dassault lại chọn Trung Quốc là nơi tổ chức hội nghị “Sản xuất trong thời đại Trải nghiệm”? Ở Trung Quốc, mọi việc đang diễn ra thế nào, có khác gì với ngành sản xuất ở Mỹ không?

RV: Trung Quốc đã sẵn sàng chuyển mình từ một nhà cung cấp giá rẻ, sản lượng lớn sang một nhà cung cấp giá trị thực thụ. Như tôi đã đề cập trước đó, tôi tin rằng tương lai của ngành sản xuất nằm trong tay những công ty thích ứng với nhu cầu của người tiêu dùng, không chỉ trên bình diện công ty, mà còn trong những hoạt động vận hành thường ngày. Hiện giờ, tôi nghĩ Trung Quốc, có nhận thức rõ ràng hơn các quốc gia khác trong việc thay đổi cách thức tạo ra giá trị khâu sản xuất. Mọi người ai cũng biết, sản xuất trong tương lai sẽ bao gồm cả công nghệ, nhưng tôi cũng nghĩ rằng, Trung Quốc biết rằng, hơn cả công nghệ, bạn phải mang lại giá trị phù hợp cho khách hàng. Vì vậy, Trung Quốc là địa điểm tuyệt vời để tổ chức buổi hội thảo này.

Nguồn: industryweek.com

Share this

Leave a reply