02 Jul

Tổng hợp mẹo sử dụng Solid Edge #15 

 1. Khi đang lưu bản nháp thành định dạng DXF, tôi không thấy tùy chọn cho phép xuất các bảng hiệu dụng, tất cả các bảng và dxf riêng biệt cho từng bảng, v.v. 

Mẹo nhỏ: Trong thuật toán Option, nếu bạn chọn BẬT ‘Export to paper space’ thì bước cài đặt bảng sẽ bị bỏ qua và thuật toán sẽ chuyển đến trang kế tiếp. 

Bạn hãy bỏ chọn ‘Export to paper space’ và nhấp Next để thấy được những tùy chọn xuất bảng. 

Tác giả: @jstockton

 1. Có cách nào để tìm được phiên bản mới tạo/ cập nhật của một file Solid Edge hay không? 

Mẹo nhỏ: Có, nếu như bạn đang xài Solid Edge ST9 hoặc phiên bản cao hơn có tính năng BiDM hay Built-in Data Management thì bạn có thể thêm cột đó vào khung giao diện Windows Explorer Detail View.

Tác giả: @MartinBernhard

 1. Tôi đã nhập một file STEP/IGES vào môi trường chi tiết và thấy rằng nó đã bị định hướng sai. Hình chiếu mặt trên thì thực ra là từ phía trước của chi tiết. Có cách nào để khắc phục lỗi này và xoay mô hình về đúng hướng hay không? 

Mẹo nhỏ: Có. Việc này hoàn toàn có thể thực hiện được một cách dễ dàng trong môi trường Synchronous. Cửa sổ lựa chọn toàn bộ mô hình và xoay nó bằng Steering Wheel (bánh lái) nhiều lần nếu cần thiết cho đến khi vào đúng hướng mà bạn mong muốn. 

Nếu cần, bạn cũng có thể tham khảo chỉ dẫn ở phía dưới màn hình Solid Edge để tái định hướng mô hình. 

Lưu ý:

 1. Sử dụng tổ hợp Shift+Click ở trên màn xanh trong suốt nằm chính giữa Steering Wheel để tái định hướng.
 2. Nhấn giữ phím Shift để duy trì hướng của Steering Wheel và kéo điểm gốc của mô hình đã nhập vào để Base Coord System xoay về giữa mô hình một cách nhanh chóng. 

Sau đây là một số video minh họa cho các bước này.

Video 1 – Tác giả: @tushar 

Video 2 – Tác giả: @grayson

 1. Tôi có một số lượng lớn file cần edit theo cùng một trường trong Custom File Properties. Tôi không muốn mở từng file này một cách thủ công, vào File Properties -> tab Custom, nhấp vào trường cần chỉnh sửa, chỉnh sửa, lưu lại và rồi lại lặp lại những bước trên.

Có cách nào để có thể chọn tất cả các file, thay đổi cùng một trường theo những thuộc tính tùy chỉnh chỉ trong một lần hay không? 

Mẹo nhỏ: Có, Property Manager sẽ thực hiện chính xác những điều như bạn mong muốn và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công sức.  

Lưu ý:

 1. Khi bạn bắt đầu thao tác Property Manager với một file lắp ráp đã mở sẵn, cấu trúc của lắp ráp ấy sẽ được hiển thị thành một danh sách các chi tiết thành phần theo dạng Tree hoặc Flat.
 2. Khi bạn bắt đầu thao tác Property Manager với một file nháp, những thuộc tính của tất cả chi tiết, kim loại tấm và dữ liệu lắp ráp đều được hiển thị cho bản vẽ đang xuất hiện trên một trong các bảng hiện có.
 3. Khi bạn bắt đầu thao tác Property Manager mà không mở sẵn bất kỳ file nào trong Solid Edge, phần mềm sẽ cho phép bạn lấy file từ nhiều nguồn khác nhau trước khi tiến hành hiển thị thuộc tính.

Đồng tác giả: @MattJohnson_PG và @hawcad

 1. Tại sao tôi không thể sao chép các đối tượng phác thảo 2D từ một file AutoCAD đang mở trong trình chỉnh sửa DWG miễn phí và dán vào Solid Edge Sketcher để sau đó có thể tiến hành đúc ép. 

Mẹo nhỏ: Bạn sẽ không thể tiến hành sao chép – dán giữa Solid Edge và ứng dụng khác. Một cách khác thích hợp hơn đó là mở DWG với DFT hoặc một bản mẫu nháp. Sau đó, bạn hãy sao chép tất cả đối tượng đang được phác thảo, chuyển hoặc mở một file kim loại tấm hay chi tiết mới trong chế độ đồng bộ, lựa chọn mặt phẳng và dán thông số hình học của bạn vào. Cuối cùng, bạn nhấp chọn vùng để đúc ép như mong muốn. 

Tác giả:  @SeanCresswell

 1. Tôi đã mở một file DWG trong bản nháp Solid Edge. Sau khi thêm một vài file DFT hiện có vào bản nháp đó bằng cách sao chép – dán, phần mềm bắt đầu dán sai các dữ liệu nháp. Vấn đề ở đây là phần mềm chỉ dán những dữ liệu được dán thành công gần nhất. Việc bỏ chặn đối tượng nháp được sao chép có hiệu quả trong một thời gian ngắn và tình trạng lỗi lại tiếp tục xảy ra. Vậy làm sao để tôi có thể sửa lỗi này?

Mẹo nhỏ: Khi tạo các file DFT từ các bản vẽ DWG đã được chuyển đổi, Solid Edge sẽ tự động tạo các khối. Khi Solid Edge thực hiện điều này, nó sẽ tự động đặt tên cho những khối này. Điều này dẫn đến mỗi bản nháp sẽ có tên khối giống với các bản nháp đã được chuyển đổi khác. Khi bạn dán một vài bản nháp này vào một bản nháp chung, nếu có một tên khối đã được đặt trước và bạn cố gắng đặt một bản nháp khác có cùng tên thì nó chỉ tái sử dụng khối đã được đặt trước đó. Để khắc phục, bạn cần phải đặt tên riêng cho các khối trong tất cả các bản nháp nguồn.

Tác giả: @KennyG

 1. Mô hình hiện tại của tôi hiện không được ấn định loại vật liệu nào. Tôi có thể tìm thấy cài đặt màu sắc kiểu bề mặt mà vật liệu được đặt ở chế độ “none” ở đâu? Tôi không thể tìm thấy kiểu bề mặt “none” ở bất kỳ đâu để kiểm soát được cài đặt màu sắc. 

Mẹo nhỏ: Có một chế độ gọi là Model Default. Khi không có phần loại vật liệu nào được chỉ định thì PathFinder sẽ trình ra loại vật liệu được đặt là “None”, tương ứng với kiểu bề mặt mặc định của mô hình.

Đồng tác giả: @Alex_H và @SeanCresswell

 1. Chuyện gì đã xảy ra với lệnh Lofted Surface? Nó từng xuất hiện trên tab Surfacing và file chi tiết được tão ra bằng Lofted Surface vẫn liệt kê tính năng trên đường dẫn. 

Mẹo nhỏ: Lệnh Lofted Surface vẫn được duy trì và chỉ bị loại bỏ khỏi thanh thực đơn. Bạn có thể thêm lệnh đó vào lại thanh thực đơn bằng cách chọn nhóm All Commands trong hộp thoại Customize. 

Đồng tác giả: @uk_dave@hawcad 

Sau đây là đoạn minh họa 20 giây bao gồm các bước cần được thực hiện. 

Nguồn: community.plm.automation.siemens.com

Share this

Leave a reply